bắt trẻ đồng xanh

Bách khoa toàn thư phanh Wikipedia

Bắt trẻ em đồng xanh
The Catcher in the Rye

Bìa sách giờ đồng hồ Việt

Bạn đang xem: bắt trẻ đồng xanh

Thông tin cẩn sách
Tác giảJ. D. Salinger
Quốc giaHoa Kỳ
Ngôn ngữTiếng Anh
Thể loạiTiểu thuyết
Nhà xuất bảnLittle, Brown and Company
Ngày vạc hành16 mon 7 năm 1951
Kiểu sáchSách in, bìa cứng và bìa mềm
Số trang277 trang
ISBN0-316-76953-3
Cuốn sauNine Stories (1953)

Bắt trẻ em đồng xanh (tiếng Anh: The Catcher in the Rye) là tè thuyết đầu tay của phòng văn Mỹ J. D. Salinger. Tác phẩm sử dụng cơ hội trần thuật ở thứ bực nhất, cũng chính là anh hùng chủ yếu của truyện, Holden Caulfield, kể lại mẩu chuyện của Holden trong mỗi ngày cậu ở TP. Hồ Chí Minh Thủ đô New York sau thời điểm bị xua đuổi ngoài Pencey Prep, một ngôi trường dự bị ĐH.

Xuất phiên bản thứ tự thứ nhất bên trên Hoa Kỳ năm 1951, kiệt tác này làm ra đi ra tranh giành cãi rộng lớn vì như thế đang được dùng nhiều ngôn kể từ tục tĩu, tế bào miêu tả tư tưởng ngán ngẩm và yếu tố dục tình của vị trở nên niên[1][2]. Nhân vật chủ yếu của Bắt trẻ em đồng xanh, Holden Caulfield, đang trở thành hình tượng cho việc nổi loàn của thanh thiếu thốn niên.[3]

Trong thứ tự xuất phiên bản thứ nhất, Bắt trẻ em đồng xanh hầu hết giành cho người hâm mộ là kẻ lớn[4] tuy nhiên tiếp sau đó cuốn tè thuyết và được đi vào công tác giảng dạy dỗ bậc trung học tập của không ít nước phát biểu giờ đồng hồ Anh và cũng rất được dịch thanh lịch đa số những ngôn từ chủ yếu bên trên thế giới[5]. Mỗi năm sở hữu khoảng khoảng chừng 250.000 phiên bản sách của kiệt tác được xuất kho, tính tổng số đến giờ là khoảng chừng 65 triệu ấn bản[6]. Tác phẩm này và được tập san Time đi vào list 100 tè thuyết giờ đồng hồ Anh hoặc nhất từ thời điểm năm 1923 cho tới nay[7].

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Holden Caulfield là anh hùng chủ yếu và cũng chính là người kể chuyện. Khi mẩu chuyện của Bắt trẻ em đồng xanh ra mắt Holden 16 tuổi tác và vừa phải bị xua đuổi ngoài ngôi trường dự bị ĐH Pencey Prep. Cậu là một trong chàng thanh niên mưu trí và nhạy bén. Xã hội qua chuyện lối kể cay độc trộn giễu cợt của Holden là tràn ngập những điều xấu xí, những người dân đạo đức nghề nghiệp fake và khiến cho cậu ko thể Chịu đựng nổi.

Allie Caulfield là cậu em trai của Holden đang được bị tiêu diệt vì như thế dịch huyết White Khi Holden 13 tuổi tác. Allie là một trong cậu nhỏ xíu mưu trí, sinh sống tình thân và đặc biệt quan hoài cho tới người không giống. Cậu và Holden đặc biệt đằm thắm thiết cùng nhau, Khi Allie từ trần, Holden đang được sử dụng tay ko đập vỡ không còn hành lang cửa số của gara xe hơi nhập mái ấm. Bị thương nặng nề ở tay nên, Holden kể từ cơ trở lên đường ko thể cầm chặt bàn tay nên như thông thường. Cậu thông thường tưởng niệm cho tới em trai trải qua cái căng tay bên trên cơ sở hữu bài xích thơ nhưng mà Allie ghi tặng.

Phoebe Caulfield là em gái yêu thương quý của Holden. Cô nhỏ xíu học tập lớp 4 và theo gót Holden thì là một trong cô nhỏ xíu cực kỳ thơ ngây và dễ dàng mến. Dù thế thỉnh thoảng cô nhỏ xíu vẫn trầm trồ người to hơn anh trai Khi chỉ trích tính khí trẻ em con cái của Holden.

D.B. Caulfield là anh trai của Holden, một mái ấm biên kịch sinh sống ở Hollywood.

Xem thêm: ông xã thật lưu manh

Tóm tắt tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Câu chuyện của Bắt trẻ em đồng xanh xẩy ra nhập vài ba ngày kể từ sau thời điểm kết đôn đốc kì học tập ngày thu cho tới khi Giáng sinh, chính thức vào một trong những ngày loại Bảy bên trên ngôi trường dự bị ĐH Pencey Prep ở Agerstown, Pennsylvania. Pencey là ngôi trường học tập loại tư của Holden sau thời điểm cậu tía thứ tự bị xua đuổi học tập. Tại Pencey, Holden nối tiếp trượt 4 bên trên 5 môn học tập và được thông tin có khả năng sẽ bị xua đuổi học tập. Trước Khi trở lại nhà tại quần thể Manhattan nhập loại Tư tuần tiếp theo sau, cậu cho tới thăm hỏi ông Spencer, giáo viên dạy dỗ Lịch sử, nhằm Chào thân ái người thầy có một không hai cậu thấy yêu thương quý nhập thời hạn học tập ở Pencey, tuy rằng vậy ông Spencer lại khiển trách móc thành quả học hành của Holden và thực hiện cậu thấy không dễ chịu. Quay quay trở lại trọ tại trường, Holden nối tiếp bị đứa bạn dơ dáy chống mặt mũi là Ackley và các bạn nằm trong chống Stradlater gây phiền hà. Stradlater vừa phải đi dạo với Jane Gallagher, một cô nàng Holden sở hữu tình cảm. Trong Khi kể lại cuộc hứa với Jane, Stradlater và Holden chính thức đồ sộ giờ đồng hồ và tấn công nhau, Holden bị Stradlater quật xuống sàn và đấm chảy huyết mũi. Chán ngấy với toàn bộ những loại tương quan cho tới ngôi trường Pencey, Holden dọn dẹp đồ đạc và vật dụng và tách lên đường luôn luôn chứ không cần đợi cho tới loại Tư.

Trên lối cho tới Thủ đô New York, Holden gặp gỡ u của một trong số người bàn sinh hoạt ở Pencey. Mặc mặc dù suy nghĩ đứa bạn học tập là một trong thằng "khốn nạn", Holden vẫn cố tô vẽ hình hình ảnh đảm bảo chất lượng đẹp nhất của chúng ta bản thân cho những người u. Khi cho tới ga Penn, Holden đi ra chống điện thoại thông minh quyết định gọi mang đến vài ba người tuy nhiên sau cùng lại ko gọi mang đến ai cả nhưng mà lên cái xe taxi của viên lái xe Horwitz. Trên xe pháo cậu căn vặn Horwitz những câu thực hiện ông này không dễ chịu như việc lũ vịt ở khu dã ngoại công viên Trung tâm tiếp tục lên đường đâu nếu như những loại hồ nước ở phía trên ngừng hoạt động. Cuối nằm trong cái xe taxi tạm dừng ở hotel Edmont Hotel, Holden bịa chống và gọi mang đến Faith Cavendish, một vũ công khỏa đằm thắm, nhằm ý kiến đề nghị cô này buôn bán dâm mang đến cậu bên trên hotel, Faith ý kiến đề nghị dời cuộc hứa cho tới bữa sau tuy nhiên Holden lắc đầu, cậu tách hotel. Bắt một cái xe taxi cho tới câu lạc cỗ nhạc Jazz ở Greenwich Village, Holden lại nối tiếp căn vặn về địa điểm ở của những con cái vịt nhập ngày đông. Ngồi nhập câu lạc cỗ ko lâu, cậu lại cù quay trở lại Edmont và sau tiếng khêu ý của những người phụ trách móc cầu thang máy, cậu nhờ lão này gọi hộ một cô nàng buôn bán dâm lên chống. Khi cô nàng buôn bán dâm "Sunny" lên đến mức điểm, Holden lại nỗ lực bắt chuyện và quá nhận là bản thân không thích mối quan hệ. Kết trái ngược là Sunny buộc cậu nên trả đầy đủ chi phí nằm trong với việc rình rập đe dọa của Maurice, tay phụ trách móc cầu thang máy, nhì người lấy được của Holden 5 dollar sau thời điểm Marice thoi mang đến Holden vài ba cú đấm nhập bụng.

Sáng bữa sau Holden gọi năng lượng điện mang đến Sally Hayes, nữ giới cũ của cậu và rủ cô này nằm trong lên đường coi kịch. Hai người sau này lại lên đường trượt băng ở Đài vạc thanh TP. Hồ Chí Minh, Holden lại nổi khùng và thực hiện Sally vứt đi. Gặp một người các bạn cũ và tợp rượu say, Holden nổi hứng đi ra khu dã ngoại công viên Trung tâm coi lũ vịt trước lúc lẻn về mái ấm nhằm gặp gỡ em gái Phoebe rồi cho tới mái ấm giáo viên giờ đồng hồ Anh cũ là ông Antolini. Holden ngủ lại tận nhà ông Antolini tuy nhiên tự dưng tỉnh giấc Khi ông vuốt đầu cậu. Tưởng ông giáo quyết định sở hữu hành vi xàm xỡ, Holden vứt đi và ngủ lại bên trên Ga Trung tâm.

Ngày tiếp theo sau Holden cho tới ngôi trường của Phoebe nhằm hứa gặp gỡ cô nhỏ xíu, thông tin rằng cậu đưa ra quyết định vứt mái ấm. Khi Phoebe cho tới điểm hẹn, cô nhỏ xíu đem cả tư trang hành lý với ý muốn tiếp tục lên đường nằm trong anh trai. Holden khó chịu kể từ chối thực hiện Phoebe dỗi, cậu nên trị khỏi bằng phương pháp dẫn cô nhỏ xíu đi dạo. Câu chuyện kết đôn đốc bởi vì cảnh Holden nhìn em gái sướng đùa, cậu không thích kể tiếp việc tôi đã về mái ấm và xót đi ra sao, hoặc ngôi ngôi trường loại năm của cậu là ngôi ngôi trường này.

Tranh cãi[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1960, một nghề giáo đã trở nên thải hồi, sau này được phục chức, vì như thế đang được reviews Bắt trẻ em đồng xanh bên trên lớp[8]. Trong khoảng chừng thời hạn kể từ 1961 cho tới 1982, tè thuyết này là kiệt tác bị phê duyệt hạn chế để nhiều nhất nhập khối hệ thống những ngôi trường trung học tập và tủ sách của Hoa Kỳ[9]. Dù thế, năm 1981, Bắt trẻ em đồng xanh lại là kiệt tác được giảng dạy dỗ nhiều loại nhì trong số ngôi trường học tập công ở Mỹ[10].

Khi bị tóm gọn tức thì sau vụ giết hại John Lennon, Mark David Chapman đang được đem theo gót người một cuốn Bắt trẻ em đồng xanh và hắn cũng nhắc cho tới kiệt tác này nhập quy trình căn vặn cung của cảnh sát[11]. John Hinckley, Jr., người giết hại bất trở nên tổng thống Ronald Reagan năm 1981, cũng rất được ghi nhận là bị ám ảnh bởi vì Bắt trẻ em đồng xanh[12].

Xem thêm: chàng rể bác sĩ full

Bản dịch giờ đồng hồ Việt[sửa | sửa mã nguồn]

Bản dịch thứ nhất tự Phùng Khánh và Phùng Thăng dịch xuất phiên bản tận nhà xuất phiên bản Lá Bối (miền Nam Việt Nam) khoảng chừng năm 1964 - 1965. Bản dịch này được Nhà xuất phiên bản Văn học tập và Công ty Nhã Nam tái ngắt phiên bản sở hữu thay thế năm 2008.

Một phiên bản dịch không giống tự Đức Dương và Bùi Mỹ Hạnh dịch được Nhà xuất phiên bản Phụ phái nữ xuất phiên bản năm 1992 và Nhà xuất phiên bản Văn học tập tái ngắt phiên bản năm 2005.

Một phiên bản dịch không giống tự Phương Nguyễn dịch, không được in trở nên sách, xuất hiện tại bên trên forums TVE-4U năm 2021.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • 100 cuốn sách hoặc nhất thế kỷ đôi mươi của Le Monde

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ List of most commonly challenged books from the list of the one hundred most important books of the 20th century by Radcliffe Publishing Course.
 2. ^ Jeff Guinn (ngày 10 mon 8 năm 2001). “'Catcher in the Rye' still influences 50 years later” (fee required). Erie Times-News. Truy cập ngày 18 mon 12 năm 2007. Alternate URL.
 3. ^ Merriam-Webster's Dictionary of Allusions By Elizabeth Webber, Mike Feinsilber p.105
 4. ^ Michael Cart (ngày 15 mon 11 năm 2000). “Famous Firsts. (young-adult literature)”. Booklist. Truy cập ngày đôi mươi mon 12 năm 2007.
 5. ^ Magill, Frank N. (1991). “J. D. Salinger”. Magill's Survey of American Literature. New York: Marshall Cavendish Corporation. tr. 1803. ISBN 1-85435-437-X.
 6. ^ Theo Danh sách những sách hút khách nhất. Một bài xích báo cũ bảo rằng sở hữu rộng lớn đôi mươi triệu phiên bản và được bán: Jonathan Yardley (ngày 19 mon 10 năm 2004). “J.D. Salinger's Holden Caulfield, Aging Gracelessly”. The Washington Post. Truy cập ngày 21 mon một năm 2007.
 7. ^ “The Complete List | TIME Magazine - ALL-TIME 100 Novels”. Bản gốc tàng trữ ngày 13 mon 9 năm 2008. Truy cập ngày 4 mon một năm 2008.
 8. ^ Fernando Dutra (ngày 25 mon 9 năm 2006). “U. Connecticut: Banned Book Week celebrates freedom”. The America's Intelligence Wire. Truy cập ngày đôi mươi mon 12 năm 2007. In 1960 a teacher in Tulsa, Okla., was fired for assigning "Catcher in the Rye." After appealing, the teacher was reinstated, but the book was removed from the itinerary in the school.
 9. ^ “In Cold Fear: 'The Catcher in the Rye', Censorship, Controversies and Postwar American Character. (Book Review)”. Modern Language Review. ngày một tháng bốn năm 2003. Truy cập ngày 19 mon 12 năm 2007.
 10. ^ Sylvia Andrychuk (ngày 17 mon hai năm 2004). “A History of J.D. Salinger's The Catcher in the Rye(PDF). tr. 6. Bản gốc (PDF) tàng trữ ngày 28 mon 9 năm 2007. Truy cập ngày 19 mon 12 năm 2007. During 1981, The Catcher in the Rye had the unusual distinction of being the most frequently censored book in the United States, and, at the same time, the second-most frequently taught novel in American public schools.
 11. ^ Crime Library: The man who shot John Lennon Lưu trữ 2008-04-10 bên trên Wayback Machine Crimelibrary.com. URL Truy cập 17 mon 6 2006
 12. ^ Items Found In Searches Conducted Of Hinckley's Wallet And Hotel Room Lưu trữ 2008-01-05 bên trên Wayback Machine Famous American Trials: The John Hinckley Trial 1982

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • (tiếng Anh) Bắt trẻ em đồng xanh và những yếu tố liên quan
 • (tiếng Anh) Danh sách anh hùng và vấn đề về phê duyệt tác phẩm
 • Ảnh của thứ tự xuất phiên bản đầu tiên