cẩm y vệ

Bách khoa toàn thư phanh Wikipedia

Một tấm mệnh lệnh bài xích Cẩm hắn vệ với xung khắc "Cẩm hắn vệ lãnh đạo đồng tri Mã Thuận (zh)"

Cẩm hắn vệ (phồn thể: 錦衣衞; giản thể: 锦衣卫; bính âm: Jǐnyīwèi; nghĩa đen: "Vệ áo gấm") là 1 lực lượng công an mật tôn thất đáp ứng những nhà vua triều Minh ở Trung Quốc.[1][2] Nó được Minh Thái Tổ xây dựng nhập năm 1368, hoạt động và sinh hoạt như một tổ vệ sĩ riêng biệt của ông. Năm 1369, Cẩm hắn vệ trở nên ban ngành quân sự chiến lược tôn thất. Thành viên Cẩm hắn vệ rất có thể bỏ dở giấy tờ thủ tục tư pháp Lúc truy tố, bắt nhập tay toàn quyền tự động ngôi nhà bắt lưu giữ, thẩm vấn và trừng trị ngẫu nhiên ai, cho dù là là quý tộc hoặc hoàng thân thích quốc mến.

Bạn đang xem: cẩm y vệ

Cẩm hắn vệ được phó trọng trách tích lũy vấn đề tình báo quân sự chiến lược về quân địch, nhập cuộc quy trình lập plan trong những trận tiến công. Thành viên Cẩm hắn vệ đem cỗ đồng phục gold color đặc thù với cùng một mệnh lệnh bài xích gắn thêm kèm cặp và đem bám theo bản thân một loại lưỡi đao đặc biệt quan trọng.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Điểm khởi xướng của lực lượng Cẩm hắn vệ là nhập đầu năm mới 1360. Thành viên Cẩm hắn vệ đáp ứng giống như các vệ sĩ riêng biệt của Chu Nguyên Chương, bảo đảm ông nhập trận đánh với thủ lĩnh phiến quân Trần Hữu Lượng. Sau những lúc sáng lập triều Minh, Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương thiếu tín nhiệm lòng trung thành với chủ của thần dân so với bản thân và thông thường xuyên phòng ngừa trước những cuộc nổi loàn ưa thích sát. Một trong mỗi trọng trách ban sơ của Cẩm hắn vệ là gom nhà vua bám theo dõi thần dân. Minh Thái Tổ phó mang đến Cẩm hắn vệ thêm thắt nhiều trọng trách rồi đầu tiên xây dựng lực lượng này nhập năm 1382 với 500 member. Chỉ trong tầm tía năm tiếp theo sau, quân số Cẩm hắn vệ tiếp tục lên tới mức 14.000 người.

Xem thêm: vị hôn phu

Xem thêm: ưu ái đam mỹ

Năm 1393, Minh Thái Tổ giới hạn bớt trọng trách của Cẩm hắn vệ Lúc lực lượng này bị cáo buộc lấn quyền nhập quy trình khảo sát vụ kế tiếp phản của tướng tá Lam Ngọc, kéo bám theo chết choc của 4 vạn người. Khi đăng vương, Minh Thành Tổ lại cũng sợ hãi rằng thần dân rất có thể bất bình với ông vì như thế hành động cướp ngôi con cháu ruột. Do bại, Minh Thành Tổ ra quyết định hồi phục quyền hạn của Cẩm hắn vệ nhằm tăng thêm kỹ năng trấn áp triều đình. Năm 1644, nghĩa binh Lý Tự Thành lật ụp triều Minh và Cẩm hắn vệ bị giải thể sau 262 năm tồn bên trên.

Cẩm hắn vệ cung cấp cao dắt ngựa quý của nhà vua nhập một cuộc duyệt binh
Vài Cẩm hắn vệ đang được áp chuyên chở bảo vật của hoàng đế

Phục vụ[sửa | sửa mã nguồn]

Cẩm hắn vệ được ủy quyền bỏ dở những giấy tờ thủ tục tố tụng tư pháp trong những công việc truy tố những kẻ bị xem như là quân địch vương quốc, bắt nhập tay quyền tự động ngôi nhà bắt lưu giữ, thẩm vấn, kìm hãm ko cần thiết xét xử và trừng trị ko qua quýt tố tụng. Thành viên Cẩm hắn vệ bị buộc ràng phục tòng nhà vua và nhận khẩu lệnh thẳng kể từ ông. Họ cũng vào vai trò giống như các chủ yếu ủy nhập lực lượng quân team triều Minh thời chiến. Vào trong những năm cuối triều đại, Cẩm hắn vệ ở bên dưới sự trấn áp của Đông xưởng. Khi tổ chức chính quyền ngập trong tham ô nhũng, Cẩm hắn vệ liên tiếp được những cá thể, phe phái dùng nhằm vô hiệu hóa phe đối lập chủ yếu trị trải qua những vụ giết hại và truy tố pháp luật.

Trụ sở chính[sửa | sửa mã nguồn]

Trụ sở Cẩm hắn vệ nằm tại phía tây Quảng ngôi trường Thiên An Môn, điểm lúc này với Đại lễ lối Nhân dân.

Trong văn hóa truyền thống đại chúng[sửa | sửa mã nguồn]

  • Bộ phim năm 1985 Cẩm hắn vệ của hãng sản xuất phim Hồng Kông Shaw Brothers, Lương Gia Nhân nhập vai một lãnh đạo Cẩm hắn vệ.
  • Bộ phim truyền hình năm 2010 Quái hiệp Nhất Chi Mai bởi Chinese Entertainment Shanghai phát triển, xung khắc họa Cẩm hắn vệ là tay sai mang đến thương hiệu quá tướng tá đổi mới hóa học.
  • Bộ phim Cẩm hắn vệ năm 2010, Chân Tử Đan nhập vai lãnh đạo Cẩm hắn vệ.
  • Bộ phim Tú xuân đao năm năm trước của đạo thao diễn Lộ Dương lấy toàn cảnh nhập trong những năm cuối triều Minh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]