mùng 9 là ngày mấy

Đầu năm là thời gian với thật nhiều lễ cúng đặc biệt quan trọng tuy nhiên các bạn tránh việc bỏ lỡ nếu như mong ước 1 năm mới mẻ thiệt nhiều suôn sẻ, mạnh khỏe. Một trong mỗi ngày nghỉ dịp lễ đầu năm mới vô nằm trong cần thiết, được người xem quan hoài là ngày cúng vía Trời (vía Ngọc Hoàng) được ra mắt nhập mùng 9 mon Giêng. Nếu các bạn không biết rõ ràng về ngày nghỉ dịp lễ đặc biệt quan trọng này thì nên nằm trong của Văn Hoá Đời Sống và thể loại Bản sắc Việt theo gót dõi không còn nội dung bài viết này nhé! 

Bạn đang xem: mùng 9 là ngày mấy

Mùng 9 mon Giêng là ngày gì?

Hằng năm nhập ngày Mùng 9 mon Giêng hoặc thường hay gọi là ngày Thánh Đản, ngày vía Ngọc Hoàng. Phong tục cúng Ngọc Hoàng vào trong ngày này được bắt nguồn từ văn hóa truyền thống tín ngưỡng của những người gốc Hoa.

Người tớ ý niệm rằng ngày nay Ngọc Hoàng tiếp tục xuống hạ giới và được thật nhiều thần tiên nghênh đón như: Phúc Lộc Thọ, Thổ Công, Táo Quân, Địa Phủ, Thành Hoàng, Thổ Địa, thần sông, thần núi, thần đàng, thần giếng, thần cửa ngõ, thần cây,…

Mùng 9 mon Giêng là ngày gì?
Mùng 9 mon Giêng là ngày gì?

Những vị thần này tiếp tục đón Ngọc Hoàng hạ phàm nhằm ấn định xét phúc tội, triển khai xá tội hoặc ban phúc cho 6 cõi 10 phương. Vào thời hạn này bên trên hạ giới tiếp tục thực hiện lễ cầu phúc. Đó là nguyên nhân vì như thế sao chúng ta có thể thấy ở những thông thường, trở thành, quán, miếu,… với lễ dưng đồ ăn cũng như thể sớ cầu ban phúc/ xá tội gửi cho tới Ngọc Hoàng.

Mùng 9 mon Giêng mỗi năm là ngày vía Ngọc Hoàng
Mùng 9 mon Giêng mỗi năm là ngày vía Ngọc Hoàng

Tại sao lựa chọn mùng 9 mon giêng là ngày vía Trời?

Việc lựa định ngày mùng 9 mon Giêng mỗi năm thực hiện ngày vía Trời (vía Ngọc Hoàng) được bắt nguồn từ văn hóa truyền thống Trung Quốc. Dựa theo gót văn hóa truyền thống và tín ngưỡng người Trung Hoa thì những số lượng từ là 1 cho tới 9 đều phải sở hữu những chân thành và ý nghĩa riêng biệt của tớ.

Việc lựa lựa chọn một số lượng nhằm thực hiện ngày đặc biệt quan trọng nên dựa vào chân thành và ý nghĩa vốn liếng với của số lượng ê chứ không hề được lựa chọn bừa.

Tại sao lựa chọn mùng 9 mon giêng là ngày vía Trời?
Tại sao lựa chọn mùng 9 mon giêng là ngày vía Trời?
 • Số 1: đại diện cho việc rộng lớn lao và vĩ đại tuy nhiên tạo ra hóa mang về.
 • Số 2: đại diện mang đến trời và khu đất nhập nhân gian ngoan.
 • Số 3: đại diện mang đến tam tài bao gồm thiên – địa – nhân.
 • Số 4: đại diện mang đến khí tượng bao gồm nhật – nguyệt – tinh ma – thần.
 • Số 5: đại diện mang đến 5 hành bao gồm kim – mộc – thủy – hỏa – thổ.
 • Số 6: đại diện cho việc hòa ăn ý 4 phương bao gồm đông đúc – tây – phái mạnh – bắc.
 • Số 7: đại diện mang đến chòm sao Bắc Đẩu.
 • Số 8: đại diện mang đến chén bát tai ác bao gồm càn – cấn – cẩn – chấn – tốn – ly – đoài – tinh.
 • Số 9: đại diện cho việc bát ngát to lớn của 9 phương trời, ứng với ngôi Chí Tôn của càn tinh trái đất.

Chính vì như thế chân thành và ý nghĩa của những số lượng bên trên tuy nhiên mùng 9 mon Giêng (ngày 9 mon 1 âm lịch) được lựa chọn thực hiện ngày vía Trời (vía Ngọc Hoàng) vì như thế thể hiện nay được sự bát ngát rõ ràng về trái đất ngoài hành tinh. Quan trọng nhất là thể hiện nay niềm tôn kính của những người dân so với Ngọc Hoàng, chỉ mất Người mới mẻ với đầy đủ quyền năng điều khiển và tinh chỉnh vạn vật nhập trời, khu đất sinh sôi nảy nở.

Xem thêm: lời bài hát buitruonglinh yêu người có ước mơ

Ý nghĩa của lễ cúng Ngọc Hoàng

Lễ cúng Ngọc Hoàng không chỉ là là 1 trong ngày nghỉ dịp lễ thông thường tuy nhiên đem thật nhiều chân thành và ý nghĩa. Mùng 9 mon Giêng là ngày đầu năm mới mới mẻ, là thời gian chính thức mang đến thật nhiều kỳ vọng, dự tính nhập năm. Vì vậy ngày nay lựa chọn thực hiện lễ cúng Ngọc Hoàng nhằm cầu van nài Ngọc Hoàng ban phước lành lặn, suôn sẻ, sức mạnh – mái ấm gia đình – chi phí tài được như yêu cầu.

Ý nghĩa của lễ cúng Ngọc Hoàng
Ý nghĩa của lễ cúng Ngọc Hoàng

Đặc biệt, so với những người dân thực hiện nông, lễ cúng này là ước mơ, Ngọc Hoàng đại đế sẽ hỗ trợ người dân với 1 năm mưa thuận dông hòa, hoa màu bội thu.

XEM THÊM:

 • Tất Niên là gì? Ý nghĩa, phong tục ăn Tất niên 3 Miền
 • Những việc nên thực hiện ngày rằm mon giêng để cả năm mạnh khỏe, suôn sẻ, thuận lợi
 • Tìm hiểu một số nét văn hóa truyền thống vượt trội của dân tộc bản địa Kinh

Văn Hoá Đời Sống hy vọng với nội dung bài viết bên trên các bạn sẽ cung ứng cho mình những vấn đề hữu ích về ngày cúng mùng 1 mon Giêng. Nếu thấy nội dung bài viết hữu ích các bạn hãy share với bằng hữu nằm trong biết nhé! Chúc các bạn với những ngày đầu năm mới thiệt chân thành và ý nghĩa và 1 năm mới mẻ thành công xuất sắc.

Xem thêm: lời bài hát sóng gió