thuông luồng

Bách khoa toàn thư há Wikipedia

Bạn đang xem: thuông luồng

Thuồng luồng là 1 loại thủy quỷ quái dạng dragon nhập lịch sử một thời Á Đông.

Từ nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

Thuồng luồng mang tên giờ Trung: 蛟; Hán Việt: giao hoặc 蛟龍; Hán Việt: giao long.[1][2][3].

Thuồng luồng là 1 cơ hội phân phát âm không giống của chữ "龍", giống như rồng[4]

Trong truyền thuyết những nước không giống cũng có thể có những loại tương tự động như Tiamat, Leviathan, Hydra, Jörmungandr hoặc Yamata no Orochi.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thuồng luồng là tên thường gọi nhập dân gian lận nhằm có một loại thủy quỷ quái (Water Monster) – một loại quỷ quái vật dữ tợn, đem sức khỏe, sinh sống ở bên dưới nước nằm trong lớp Bò sát với thân thích bản thân lâu năm, đem chân và vảy. chủng loại động vật hoang dã này còn có size kếch xù, rất có thể nuốt trộng bất kể loài vật nào là – kể nguyên con người.

Thương long nhập Thủy kinh chú.

Cá sấu[sửa | sửa mã nguồn]

Thời xưa, thuồng luồng được ý niệm đem hình thù địch như con cái rắn kếch xù tuy nhiên đem 4 chân, đem mồng, có lẽ rằng bọn chúng kiểu như loại cá sấu kếch xù thời cổ kính.

Trong tương truyền, người tao thông thường mang đến thuồng luồng là 1 kiểu như thủy quỷ quái rất rất dữ tợn. Tại dọc những sông rộng lớn miền Bắc Sở đời xưa thông thường đem đền rồng thờ thần thuồng luồng nhưng mà sách chép là uỷ thác thần.

Sách Hoài Nam Tử, thiên "Đạo ứng" chép rằng: "Đất Kinh đem người thương hiệu là Thứ Phi, được bảo tìm hiểu ở khu đất Can Đội, khi trở về qua loa sông Giang (Dương Tử), cho tới thân thích sông nổi sóng rộng lớn, đem nhị con cái uỷ thác long vây lấy thuyền... Thứ Phi nhảy xuống sông đâm uỷ thác, chặt được đầu, người nhập thuyền đều sinh sống cả." Sách Tiền Hán thư, "Vũ Đế kỷ" chép rằng, vua Hán Vũ Đế kể từ sông Tam Dương cút thuyền đi ra sông Dương Tử, tự động phun được con cái uỷ thác long ở thân thích sông.

Cao Dụ mến chữ uỷ thác long nhập sách Hoài Nam Tử phát biểu rằng: "Da nó đem từng hột (vẩy dày), trần thế mang đến mồm nó là mồm gươm đao." Nhan Sư Cổ mến chữ uỷ thác long nhập Tiền Hán thư, dẫn điều Quách Phác phát biểu rằng: "Con uỷ thác nghe đâu con cái rắn nhưng mà đem tứ chân, cổ nhỏ... kiểu như rộng lớn đồ sộ cho tới bao nhiêu ôm, sinh trứng đồ sộ vì như thế một nhị kiểu hộc, rất có thể nuốt người được."

Xem thêm: lời bài hát yêu lại từ đầu

Cứ những sự tình bắt gặp uỷ thác long ở sông Dương Tử sách xưa chép cơ và cứ hình trạng con cái uỷ thác long theo dõi người xưa tế bào miêu tả cơ thì tất cả chúng ta thấy rằng loại uỷ thác long sách xưa chép cơ đó là loại cá sấu rộng lớn đời xưa đem thật nhiều ở sông Dương Tử, nhưng mà lúc bấy giờ cũng vẫn tồn tại tồn bên trên là cá sấu Dương Tử.[5]

Rùa mai mềm[sửa | sửa mã nguồn]

Những năm đầu những năm 90 thế kỷ trăng tròn, thuồng luồng được được tế bào miêu tả là con cái giải kếch xù, một loại phụ vương ba cỡ to nằm trong chi rùa mai mượt Rafetus với rùa Hồ Hoàn Kiếm, rùa Đồng Mô. Chúng tụ tập dượt tương đối nhiều sống tại những bến bãi sông Hồng ở những tỉnh, thị trấn miền Bắc Việt Nam:

 • Tỉnh Phú Thọ: xã Xuân Quang, Tam Nông, xã Chí Tiên, váy Vân Hội, váy chuôm Châu xã Hiền Lương, Hạ Hòa
 • Tỉnh Yên Bái: xóm Đức Quân xã Minh Quân, Trấn Yên
 • Thành phố Hà Nội: thị trấn Gia Lâm, buôn bản Bắc Biên (phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, toạ độ: 21°3'26"N, 105°51'49"E)

Những điểm này đều sở hữu Điểm sáng là lòng sông rất rất rộng lớn, có không ít bến bãi cát, bến bãi lầy lội rườm rà ven sông, đem những hầm đá, vụng trộm nước rất rất sâu sắc và nước chảy hiền đức hòa.

Con giải đem thân thích đồ sộ như kiểu nống kiểu nia hoặc manh chiếu nặng nề cả tạ đem lúc tới nửa tấn, sườn lưng phủ lênh láng rêu, cổ vì như thế kiểu phích, đầu vì như thế kiểu giành tích. Có khi loại rùa này lên bến bãi bồi thân thích sông, bến bãi cát ven sông bầy nắng và nóng, hoặc nổi đầu lên ở những khúc sông rộng lớn, nước chảy nhẹ nhàng. Rùa mai mượt trườn lên bến bãi cát bầy nắng và nóng và đẻ cả thúng trứng đồ sộ như trứng ngỗng.

Thế kỷ 21, vì thế nàn đánh bắt cá tận khử (dùng mìn nổ) quá mức cho phép thủy sản sông Hồng nên những loại rùa kếch xù trở thành khan hiếm và tuyệt diệt. Từ cơ không có ai thấy bọn chúng xuất hiện tại, vì vậy nhưng mà những mẩu chuyện thuồng luồng cũng tạm thời lắng.

Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Đã từng xẩy ra mẩu chuyện được một nhân bệnh kể lại về rùa kếch xù tiến công ngoạm chặt nhập kheo chân con cái trâu mơ thân thích sông Hồng vào trong 1 giữa trưa ngày hè năm 1999. Cuộc vật lộn rất rất quyết liệt, trâu giãy đạp giẫm cực mạnh, cố ngoi lên phía trên mặt nước kêu rống, còn con cái rùa kếch xù thì cứ nghiến chặt nhập chân trâu. Mọi người giăng lưới ngăn sông ở đoạn ngay gần cầu Phong Châu. Đúng như Dự kiến, cho tới chiều thì xác con cái trâu trôi cho tới và giắt lưới. Mọi người buộc thừng nhập sừng trâu mơ, rồi sử dụng thuyền máy kéo về bờ sông nằm trong khu vực 8, xã Xuân Quang. Ai cũng kinh hoàng trong khi thấy kể từ cẳng bàn chân cho tới đùi con cái trâu mơ bị gặm nhừ bét, rách rưới toạc domain authority, đứt không còn cả gân. Răng con cái rùa kếch xù này cần sắc như dao và cỗ hàm cần khỏe khoắn như kìm nằm trong lực mới mẻ đem sức khỏe như vậy.[6]

Chuyện rùa kếch xù xuất hiện tại ở sông Hồng không tồn tại gì quá xa lạ, chúng ta thông thường xuyên phát hiện ra rùa nổi ngoài sông. Cứ từ thời điểm tháng 4 cho tới mon 10 dương lịch, người dân điểm phía trên lại tập bơi thuyền đi ra bến bãi cát thân thích sông, thứ tự lục trong những bến bãi vệ sinh sậy ven sông nhằm tìm hiểu trứng rùa. Một ổ trứng rùa đựng lênh láng một thúng. Chuyện rùa kếch xù tiến công trâu cũng có thể có hạ tầng vì như thế bên trên toàn cầu cũng có thể có loại rùa Chelydra serpentina (snapping turtle) độ cao thấp đồ sộ cỡ vừa phải tiến công những động vật hoang dã cỡ vừa phải như nhím, ngỗng khi tập bơi qua loa váy hoặc ăn con chuột nhập ĐK nuôi nhốt.

Tín ngưỡng thờ Thuồng luồng của dân tộc bản địa Thái ở VN.[7]

Xem thêm: vũ cát tường mơ lời bài hát

 • Bản Thuồng Luồng nằm trong xã Nam Cường, Chợ Đồn, Huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, toạ độ: 22°21'28"N, 105°35'37"E.[8]
 • Xóm Khú[9] nằm trong xã Ngọc Sơn, thị trấn Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.
 • Thương Long hiệu Hàng ko kiểu hạm (蒼龍號航空母艦, そうりゅう).
Ngày hiện nay đã bắt kiểu dây rất dài nhập tay; Lúc nào là tiếp tục trói được Thương Long ?
今日長纓在手,何時縛住蒼龍?
— Mao quản trị đua tuyển chọn, Thanh bình nhạc - Lục Án Thư sơn (清平樂·六盤山)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Rồng

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Đào, Duy Anh (2005). Hán Việt kể từ điển. Nhà xuất bạn dạng Văn hóa tin tức. tr. 269.
 2. ^ Thiều, Chửu (2009). Hán Việt tự động điển. Nhà xuất bạn dạng Văn hóa tin tức. tr. 726. giao: con cái thuồng luồng
 3. ^ Đào, Duy Anh (2005). Hán Việt kể từ điển. Nhà xuất bạn dạng Văn hóa tin tức. tr. 268. Ngày xưa gọi con cái uỷ thác là loài vật đồng loại với dragon, thông thường thực hiện mang đến thân thích đại dương phong ba
 4. ^ 1912, Maspero, Maspero, 1912Quản lý CS1: thương hiệu số: list người sáng tác (liên kết)
 5. ^ Đào Duy Anh (2005). Lịch sử cổ kính Việt Nam. VN: Nhà xuất bạn dạng. Văn Hóa - tin tức. tr. 31, 32. Truy cập ngày 9 mon 10 năm 2016.
 6. ^ Phạm Ngọc Dương. “Rùa Hồ Hoàn Kiếm đem xuất xứ kể từ sông Hồng?”. VTC News. Truy cập ngày 9 mon 10 năm 2016.
 7. ^ Hoàng Lương (2007). “Tín ngưỡng thờ Thuồng luồng của những dân tộc bản địa phát biểu giờ Thái ở Việt Nam”. Tạp chí khoa học tập VN Trực tuyến - Vietnam Journals Online (9): 51. ISSN 1859-0403. Truy cập ngày 9 mon 10 năm 2016.[liên kết hỏng]
 8. ^ “Bản Thuồng Luồng”. Wikimapia. Truy cập ngày 9 mon 10 năm 2016.
 9. ^ Khú: Cá khú, tức cá sấu.