trăm năm cô đơn

Trăm năm cô đơn
Cien Años de Soledad

Bìa sách giờ Việt (tái bản)

Thông tin tưởng sách
Tác giảGabriel García Márquez
Quốc gia Colombia
Ngôn ngữTiếng Tây Ban Nha
Thể loạiTiểu thuyết
Nhà xuất bảnSudamericana, Buenos Aires, Argentina
Ngày vạc hành1967
Kiểu sáchBản in (bìa cứng và bìa mềm)
Số trang699 trang
ISBN0-224-61853-9 (bản giờ Anh)
Bản giờ Việt
Người dịchNguyễn Trung Đức, Phạm Đình Lợi, Nguyễn Quốc Dũng
Nhà xuất bảnVăn học

Trăm năm cô đơn (tiếng Tây Ban Nha: Cien años de soledad) là cuốn đái thuyết có tiếng nhất của phòng văn người Colombia Gabriel Garcia Marquez. Tác phẩm được ngôi nhà xuất bạn dạng Sudamericana xuất bạn dạng lần thứ nhất vì như thế giờ Tây Ban Nha nhập năm 1967 bên trên Buenos Aires (Argentina). Đến năm 1970, truyện đã và đang được in vì như thế giờ Tây Ban Nha rộng lớn nửa triệu bạn dạng, chưa tính nhì đợt in ở Cuba là một trong những trăm ngàn bạn dạng. Khi tê liệt còn tồn tại 17 ăn ý đồng van quy tắc người sáng tác được dịch kiệt tác này đi ra những loại giờ không giống. Cho đến giờ, kiệt tác vẫn vận động và di chuyển qua chuyện rộng lớn 30 ngữ điệu bên trên trái đất nhập tê liệt sở hữu nước ta, được tặng giải Chianchiano của Ý, được Pháp thừa nhận là cuốn sách hoặc nhất nhập năm và được giới phê bình văn học tập Mỹ Reviews là một trong những nhập 12 cuốn sách hoặc nhất nhập những năm 1960. Đây được xem như là một siêu phẩm của Gabriel Garcia Marquez, cùng theo với những kiệt tác Ngài đại tá hóng thư (El coronel no tiene quien le escriba, 1959), Mùa thu của ngài trưởng lão (El otoño del patriarca, 1975), Trăm năm cô đơn vẫn mang tới cho tới người sáng tác vinh diệu đoạt giải Nobel Văn học tập nhập năm 1982.

Bạn đang xem: trăm năm cô đơn

Bản dịch giờ Việt là của dịch fake Nguyễn Trung Đức, Phạm Đình Lợi và Nguyễn Quốc Dũng. Nguyễn Trung Đức ghi chép điều trình làng.

Hoàn cảnh sáng sủa tác[sửa | sửa mã nguồn]

Gabriel Garcia Marquez chính thức ghi chép Trăm năm cô đơn nhập đầu năm mới 1965. Trước tê liệt, trong tầm thời hạn kể từ 1961 cho tới 1965, với văn học tập, ông ko sáng sủa tác một loại này tự tư tưởng kinh khủng thất bại kể từ những kiệt tác trước. Tháng một năm 1965, khi đang được tài xế kể từ Thành phố Mexico cho tới quần thể ngủ đuối Acapulco, Garcia Marquez đột giới hạn xe pháo và rằng với bà xã, bà Mercedes Barcha: "Anh vẫn tìm ra giọng điệu rồi! Anh tiếp tục kể lại mẩu truyện này với khuôn mặt cứng nhắc như mộc của bà nước ngoài khi kể cho tới anh nghe những mẩu truyện kỳ lạ, chính thức kể từ loại chiều tối nọ khi đứa bé nhỏ được phụ thân mang theo coi nước đá."

Garcia Marquez gom được 5.000 USD tiết kiệm ngân sách và đồng chí giúp sức để mang cho tới bà xã thắc mắc đầu tư nhập mái ấm gia đình, còn ông tạm dừng hoạt động ghi chép nhập 18 mon. Khi cuốn sách hoàn thiện cũng chính là khi bà xã ông cho biết thêm mái ấm gia đình vẫn nợ lên tới mức 10.000 USD. Để sở hữu chi phí gửi bạn dạng thảo, Garcia Marquez cần chào bán nốt một số trong những đồ dùng độ quý hiếm nhập ngôi nhà. Được xuất bạn dạng nhập năm 1967, Trăm năm cô đơn ngay lập tức tức khắc tạo nên được giờ vang rộng lớn.

Câu chuyện kể về một dòng tộc và ngôi làng mạc bọn họ sinh sống, Macondo qua chuyện một trăm năm, tương tự 1 phần lịch sử dân tộc của Colombia. Macondo là ngôi làng mạc tự Gabriel Garcia Marquez tưởng tượng đi ra, dựa vào những ký ức của ông về ngôi làng mạc thời niên thiếu thốn của tớ, điều này đã và đang được ông kể lại nhập cuốn hồi ký Sống nhằm kể lại ( Vivir para contarla). Dòng bọn họ Buendia bao hàm 7 mới. Người thứ nhất nhập dòng tộc là Jose Acardio Buendia và người sau cuối của dòng tộc là Aureliano đã biết thành loài kiến ăn khi vừa phải vừa mới được sinh đi ra. Dòng bọn họ này vẫn tự động lưu giày vò nhập cõi đơn độc nhằm chạy trốn tội loạn dâm.

Theo cuốn hồi ký Sống nhằm kể lại thì thật nhiều sự khiếu nại, anh hùng của Trăm năm cô đơn được người sáng tác lấy kể từ cuộc sống thiệt. Đại tá Aureliano Buendía nhiều điểm tương tự với ông nước ngoài của Garcia Marquez: nằm trong là đại tá nằm trong phái Tự tự nhập trận đánh giành giật. Nhưng chủ yếu ông nước ngoài của Garcia Marquez vẫn giết mổ một người nhập một cuộc thách đấu, điều này trùng với anh hùng José Arcadio Buendía nhập đái thuyết. Nhân vật Úrsula Iguarán thì tương tự với bà nước ngoài của Marquez, người cuối đời cũng trở thành quáng gà. Nhóm các bạn của Aureliano Babilonia ở chỗ cuối đái thuyết, tuy nhiên trong tê liệt cũng đều có một anh hùng đem bọn họ Marquez, đó là một group các bạn của Garcia Marquez khi ông chính thức nhập cuộc báo chí truyền thông. Sự khiếu nại thảm sát đã và đang từng xẩy ra và thị xã quê nhà của ông cũng đều có thời phát đạt rồi suy vong như Macondo. Công ty Chuối nhập đái thuyết tương tự với cùng một doanh nghiệp trái cây của Mỹ từng xây đắp ở quê nhà ông.

Tóm tắt cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

José Arcadio Buendía là kẻ thứ nhất nhập cây dòng tộc này, một người nam nhi mạnh mẽ và quan hoài cho tới những fake thuyết về triết học tập. Cha u José vẫn ngăn chặn ông và Úrsula Iguarán lấy nhau tự nhì dòng tộc của nhì người vẫn sở hữu quan hệ rạm phó nhiều năm, con cháu chắt bọn họ lấy nhau và từng sở hữu tình huống đẻ đi ra một người dân có đuôi heo. Tuy nhiên, với tình thương sâu sắc nặng nề, nhì người vẫn nhất quyết lấy nhau, tuy nhiên Úrsula Iguarán vẫn kinh khủng sự rình rập đe dọa bên trên nên những khi cút ngủ khi nào cô cũng khoác quần tiết trinh tự u may cho tới, nó sở hữu một khối hệ thống chão domain authority chằng chéo cánh và khóa Fe vĩ đại sụ. Sự việc cứ kéo dãn vì vậy rộng lớn 1 năm và dân làng mạc bốt ầm lên rằng José là người bất lực. Trong một cuộc chọi gà, một người bạn tri kỷ tự cay cú khi bị thua thiệt nên vẫn trêu tức José. José nhập cơn tức tối vẫn giết mổ người này. Hôm tê liệt về ngôi nhà, anh chắc chắn bắt bà xã vứt cái quần tiết trinh tê liệt cút và tuyên phụ thân "dù sở hữu đẻ đi ra kỳ đà thì bọn chúng bản thân tiếp tục nuôi kỳ đà". Mặc cho dù vẫn toại nguyện nhập cuộc sống đời thường mái ấm gia đình tuy nhiên José khi nào thì cũng dằn lặt vặt vì như thế vẫn giết mổ oan người các bạn tê liệt. Anh vẫn nằm trong bà xã vứt làng mạc tiếp cận một vùng khu đất không giống nhằm lần tìm kiếm lại sự thanh thoát cho bản thân mình. Sau này, khi sinh đi ra những người con, sau từng đợt đẻ, Úrsula đều cần coi con cái cặn kẽ coi bọn chúng khái niệm phần tử này của loại vật ko và luôn luôn nhắc nhở con cái con cháu cần tươi tắn nhằm nhận bọn họ mặt hàng, nghiêm nghị cấm những quan hệ loạn dâm.

Toàn cỗ những sự khiếu nại nhập truyện Trăm năm cô đơn ra mắt bên trên một ngôi làng mạc không tồn tại thực thương hiệu là Macondo. Ngôi làng mạc được Jose Acardio Buendia gây dựng, ông là một trong những trưởng tộc nhất quyết và rắn rỏi tuy nhiên sau đây bị lôi kéo uy lực vì như thế những điều vi diệu tuy nhiên những tiến bộ cỗ khoa học tập của trái đất mang lại, những điều vi diệu này cho tới làng mạc Macondo vì như thế một group người Di-gan du mục tự một người nam nhi già cả thương hiệu Melquides đứng vị trí số 1. Khi ngôi làng mạc cải tiến và phát triển, tổ chức chính quyền cử cho tới phía trên một viên quan liêu nhằm bắt quyền thống trị ngôi làng mạc và mách bảo ngôi làng mạc nhập vòng xoáy chủ yếu trị tuy nhiên rồi quyền lực tối cao của ngôi làng mạc lại trở về phần mình Jose Acardio Buendia.

Cuộc nội chiến nổ đi ra, làng mạc Macondo sớm nhập vai trò cần thiết nhập trận đánh khi gửi cho tới trận đánh một tổ quân tự Đại tá Aureliano Buendia, đàn ông của Jose Acardio Buendia, điều khiển nhằm ngăn chặn quân team chỉ bảo hoàng. Trong khi ông Đại tá cút pk, Jose Acardio Buendia phát triển thành một người điên và bị trói nhập một chiếc cây. Arcadio, đứa con cháu ngoài hôn thú của ông tớ, bắt quyền điều khiển ngôi làng mạc và sớm phát triển thành một thương hiệu độc tài khát tiết. Quân team bảo hoàng vây hãm ngôi làng mạc và Arcadio bị xử phun.

Cuộc chiến kế tiếp, Đại tá Aureliano vẫn rất nhiều lần bay bị tiêu diệt, phát triển thành một thế giới vinh quang đãng. Cho cho tới một ngày, vượt lên mệt rũ rời vì như thế một trận đánh bất nghĩa, ông tớ dàn xếp cho 1 văn bản tự do tuy nhiên rồi sau cuối cũng cho tới vào thời điểm cuối cuốn đái thuyết. Sau khi hòa ước được thỏa thuận, Aureliano tự động tử tuy nhiên ko bị tiêu diệt. Ngôi làng mạc cải tiến và phát triển, trở thành lộn xộn và trở nên trung tâm những hoạt động và sinh hoạt của mặt hàng ngàn con người quốc tế. Những người quốc tế cho tới và chính thức lên kế hoạch một dự án công trình trồng chuối sát ngôi làng mạc. Nhờ tê liệt, ngôi làng mạc trở thành phát đạt cho tới một ngày cuộc bãi thực của người công nhân nổ đi ra. Quân team cơ quan chỉ đạo của chính phủ được gọi cho tới và những người dân người công nhân biểu tình bị phun bị tiêu diệt rồi ném xác xuống hải dương. Khi tê liệt, Úrsula, bà bà xã goá già lão của Jose Acardio Buendia vẫn rằng "thời gian lận là một trong những vòng tròn".

Sau cuộc thảm sát người công nhân trồng chuối, ngôi làng mạc ngập trong một trận mưa kinh hoàng kéo dãn liên tiếp năm năm trời. Úrsula bảo rằng bà tiếp tục mong chờ cho tới khi trận mưa ngừng nhằm bị tiêu diệt. Một trong mỗi member sau cuối của loại dõi Buendia thương hiệu là Aureliano Babilona, nằm trong mới loại 6, sinh đi ra nhập thời hạn này. Cuối nằm trong thì trận mưa dằng dai cũng ngừng, Úrsula bị tiêu diệt, Mancondo chỉ với là một trong những ngôi làng mạc tan nát.

Aureliano Babilonia ko được học tập, sinh sống đơn độc nhập căn nhà sập nát nhừ của dòng tộc Buendia. Anh tớ tự động bản thân lần cơ hội hiểu những văn bạn dạng được ghi chép bên trên những tấm giấy má domain authority dê của ông lão Melquiades, khi này đã bị tiêu diệt và phát triển thành một hồn yêu tinh thực hiện các bạn với Aureliano Babilonia. Anh tớ cứng cáp tuy nhiên có duy nhất một việc làm độc nhất là nghiên cứu và phân tích những văn bạn dạng tê liệt cho tới khi Aureliano Babilonia bắt gặp và yêu thương người thân hợp lí sau cuối của căn nhà, Amaranta Ursula, cũng đó là người dì ruột của tớ. Aureliano ko biết điều này cho tới khi Amaranta Ursula bị tiêu diệt khi sinh đi ra một người con sở hữu đuôi heo. Trong khi thống khổ vì như thế tử vong của những người tình và người con vừa mới được sinh đi ra (đứa bé nhỏ, giọt tiết sau cuối của dòng tộc Buendia đã biết thành một đàn loài kiến ăn thịt), Aureliano Buendia sau cuối cũng rất có thể nắm được những điều được ghi chép bằng văn bản Phạn trong mỗi miếng giấy má domain authority dê của Melquiades. Những văn bạn dạng ấy kể lại cụ thể lịch sử dân tộc dòng tộc Buendia, trong cả những vụ việc xẩy ra sau khoản thời gian những tư liệu này được ghi chép đi ra. Khi anh tớ hiểu hoàn thành, cả ngôi làng mạc bị đập bỏ vì như thế một trận cuồng phong và bị xóa tinh khiết ngoài trái đất này.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Trăm năm cô đơn có tầm khoảng 60 anh hùng, cả chủ yếu láo nháo phụ. Các anh hùng đều phải có đậm chất ngầu riêng rẽ. bằng phẳng thủ pháp thẩm mỹ và nghệ thuật riêng rẽ, Gabriel Garcia Marquez xây hình thành những anh hùng siêu khuôn mẫu, những người dân dị thông thường, khác người và quỷ quái dị. Tại từng anh hùng ví dụ, người sáng tác thông thường chỉ triệu tập mô tả nhấn mạnh vấn đề những biểu thị của đậm chất ngầu với những Điểm sáng nổi bật: Pilar Ternera với mùi hương ca ngợi khét phả đi ra kể từ nách và giờ cười cợt khanh khách; Rebecca ăn khu đất thương mãnh liệt; Remedios - Người rất đẹp thơ ngây với vẻ đẹp thực hiện bị tiêu diệt người; Aureliano Segundo kẻ trần ai với câu nói: "Hỡi những con cái trườn loại hãy dạng háng đi ra kẻo cuộc sống ngắn ngủi ngủi lắm"; Mauricio Babilonia công nhân cơ khí của doanh nghiệp Chuối luôn luôn xuất hiện nay của đàn bướm vàng cất cánh bên trên đầu...

Gia phả dòng tộc Buendia

  Những người nằm trong dòng tộc Buendia

Thế hệ loại nhất[sửa | sửa mã nguồn]

José Arcadio Buendía[sửa | sửa mã nguồn]

Cụ tổ của dòng tộc Buendia. Ông cưới người em bọn họ Úrsula Iguarán nhập năm 19 tuổi tác. Bỏ làng mạc cút sau khoản thời gian giết mổ một người chọi gà vẫn sỉ nhục bản thân, José Arcadio Buendía gây dựng đi ra làng mạc Macondo và là kẻ điều khiển thông minh của làng mạc nhập một thời hạn nhiều năm. José Arcadio Buendía là người dân có cả sức khỏe cơ bắp và trí tuệ. Hai Điểm sáng này DT cho tới con cái con cháu theo dõi nhì nhánh. Những José Arcadio mạnh mẽ, sinh sống sôi sục, còn những Aureliano thì mưu trí tuy nhiên đơn độc và lánh đời. Sau khi bị mải miết hoặc vì như thế những phát minh sáng tạo của những người Digan, José Arcadio Buendía say sưa nhảy vào những lần tìm kiếm khoa học tập, rồi vạc điên và cuối cũng bị tiêu diệt bên dưới nghiền cây dẻ.

Úrsula Iguarán[sửa | sửa mã nguồn]

Úrsula Iguarán là bà xã của José Arcadio Buendía. Cùng với ông chồng, bà là một trong những trong mỗi người thứ nhất lập nên Macondo. Giữ vai trụ cột, trục chủ yếu của mái ấm gia đình, Úrsula Iguarán vẫn sinh sống và tận mắt chứng kiến nhiều mới con cái con cháu sinh đi ra, vững mạnh và bị tiêu diệt cút. Vượt xa xôi cả tuổi tác 100, cụ Úrsula Iguarán bị tiêu diệt sau cơn lụt kéo dãn, khi Macondo đang được phi vào thời kỳ suy vong.

Thế hệ loại hai[sửa | sửa mã nguồn]

José Arcadio[sửa | sửa mã nguồn]

José Arcadio là con cái cả của Úrsula Iguarán và José Arcadio Buendía, sinh đi ra bên trên đàng khi người xem cút lập làng mạc Macondo. José thừa kế sức khỏe của những người phụ thân. Có mối quan hệ với Pilar Ternera, José vứt đi theo dõi những người dân Di gan liền. Sau nhiều năm, sau khoản thời gian vẫn 65 đợt cút vòng xung quanh trái đất, José quay trở lại Macondo với khung người đẫy hình xăm. Sự quay trở lại của José đánh tan đám hỏi dự tính thân thiết Rebecca và Pietro Crespi. José cưới em nuôi là Rebecca rồi khi về già cả bị tiêu diệt một cơ hội bí hiểm. José Arcadio cũng đó là người cứu giúp Đại tá Aureliano Buendía khi ngài bị fake về Macondo nhằm hành quyết.

Đại tá Aureliano Buendía[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật cần thiết, xuyên thấu nhì phần phụ thân kiệt tác. Aureliano Buendía là con cái loại nhì của mái ấm gia đình và là kẻ thứ nhất được sinh đi ra ở Macondo. Di truyền kể từ phụ thân, Aureliano Buendía là kẻ mưu trí và gan góc. Cộng với đặc tài tiên lượng, Aureliano vạc động 32 trận đánh giành giật, phát triển thành tư mệnh lệnh những lực lượng vũ trang vùng duyên hải, pk cho tới phái Tự tự. Cùng với những thành công xuất sắc nhập tuyến phố binh nghiệp, Aureliano phát triển thành một kẻ độc tài, kiêu ngạo, chỉ pk cho tới niềm tự tôn của cá thể bản thân. Cuối nằm trong, Đại tá Aureliano Buendía ký một bạn dạng hòa ước với cơ quan chỉ đạo của chính phủ tuy nhiên theo dõi những đồng team của ông thì tê liệt là một trong những sự đầu mặt hàng. Đại tá Aureliano Buendía lại trở lại xưởng kim trả, kế tiếp ngồi phát triển những loại cá vàng cho tới khi bị tiêu diệt già cả.

Remedios Moscote[sửa | sửa mã nguồn]

Remedios Moscote là phụ nữ nhỏ nhất nhập số bảy người phụ nữ của quan liêu điều tra Don Apolinar Moscote. Aureliano Buendía nhập đợt nằm trong phụ thân cho tới ngôi nhà Don Apolinar Moscote vẫn bắt gặp và yêu thương Remedios cho dù khi tê liệt Remedios không tới tuổi tác trở nên niên. Aureliano Buendía vừa phải đợi, vừa phải dạy dỗ học tập cho tới Remedios rồi tổ chức triển khai đám hỏi ngay lúc Remedios cho tới tuổi tác mới lớn. Làm kinh ngạc toàn bộ người xem, Remedios phát triển thành một người bà xã ấn tượng. Cô đem về cho tới ngôi nhà Buendía một không gian sung sướng, là kẻ độc nhất dám can ngăn những cuộc cãi cọ thân thiết Amaranta và Rebecca, cô đỡ đần cụ José Arcadio Buendía và nhận con cái của Aureliano Buendía và Pilar Ternera thực hiện con cái đầu lòng của tớ. Remedios bị tiêu diệt ko lâu sau khoản thời gian cưới trong những khi đang được đem thai; tự húp cần ly cafe sở hữu độc vốn liếng được Amaranta trộn nhằm đầu độc Rebecca.

Amaranta[sửa | sửa mã nguồn]

Amaranta là phụ nữ út ít của Úrsula Iguarán và José Arcadio Buendía. Lớn lên nằm trong Rebecca, tuy nhiên tình yêu nhì người thay cho thay đổi khi cả nhì nằm trong yêu thương Pietro Crespi. Sau khi Rebecca kể từ vứt Pietro Crespi nhằm cưới José Arcadio, Amaranta kể từ chối Pietro Crespi khi anh tớ cho tới với bản thân. Pietro Crespi tự động tử, Amaranta sinh sống đơn thân cho tới cuối đời, kể từ chối cả tình yêu của Đại tá Gerineldo Marquez. Amaranta có duy nhất một quan hệ độc nhất với những người con cháu là Aureliano José, đàn ông của Pilar Ternera và Đại tá Aureliano Buendía.

Rebecca[sửa | sửa mã nguồn]

Rebecca là đứa trẻ con không cha mẹ cho tới Macondo khi cô không được 11 tuổi tác và một bao vận chuyển sợi bên phía trong đựng tro cốt của phụ thân u bản thân. Thời gian lận đầu cô ko thì thầm, ko ăn cơm trắng tuy nhiên ăn khu đất độ ẩm. Trở trở nên con cái nuôi của José Arcadio Buendía và Úrsula Iguarán, Rebecca vững mạnh nằm trong Amaranta. Cô là kẻ thắng lợi Amaranta nhập cuộc giành giật giành tình thương của Pietro Crespi. Nhưng cho tới khi đám hỏi chuẩn bị được tổ chức triển khai thì José Arcadio quay trở lại và Rebecca phát triển thành bà xã của José Arcadio. Sau tử vong của ông chồng, Rebecca tự động giam cầm hãm bản thân nhập tòa nhà ở góc cạnh quãng ngôi trường (căn ngôi nhà loại nhì, sau tòa nhà thứ nhất ở sát nghĩa địa) của nhì bà xã ông chồng cho đến khi bị tiêu diệt vì như thế tuổi tác già cả.

Thế hệ loại ba[sửa | sửa mã nguồn]

Arcadio[sửa | sửa mã nguồn]

Arcadio là đàn ông của José Arcadio và Pilar Ternera tuy nhiên ko khi nào biết thân thiết thế của tớ. Sau khi José Arcadio vứt đi, Pilar Ternera sinh Arcadio rồi mang tới trả cho tới mái ấm gia đình Buendía. Arcadio vững mạnh và được Aureliano dạy dỗ hiểu, dạy dỗ ghi chép. Khi cuộc chiến tranh nổ đi ra, trước khi cút, Aureliano Buendía vẫn nhằm lại làng mạc Macondo cho tới Arcadio. Cùng với con trẻ nhập ngôi trường học tập, Arcadio phát triển thành một thương hiệu độc tài hách dịch, vận hành Macondo với cùng một chính sách khắt khe. Arcadio lấy Santa Sofía de la Piedad và nhì người dân có toàn bộ phụ thân người con. Khi quân nhà nước về làng mạc, Arcadio bị rước đi ra xử phun.

Xem thêm: nghe nói tôi là vợ anh

Aureliano José[sửa | sửa mã nguồn]

Con trai của Pilar Ternera và Đại tá Aureliano Buendía. Aureliano José rộng lớn nên, được nuôi dạy dỗ vì như thế Amaranta và cậu tớ vẫn sở hữu tình yêu với chủ yếu người cô ruột của tớ. Sau một thời hạn nhập cuộc cuộc chiến tranh, Aureliano José quay về Macondo và bị một sĩ quan liêu bảo hoàng phun bị tiêu diệt trước cửa ngõ rạp hát nhập một đợt cút coi kịch.

Santa Sofía de la Piedad[sửa | sửa mã nguồn]

Santa Sofía de la Piedad, người được Pilar Ternera trả chi phí nhằm cho tới ngủ với Arcadio thay cho cho bản thân mình. Santa Sofía de la Piedad phát triển thành bà xã Arcadio và sinh đi ra phụ thân người con: Remedios - Người rất đẹp, José Arcadio Segundo và Aureliano Segundo. Santa Sofía de la Piedad nhập vai trò lù mù nhạt nhẽo nhập mái ấm gia đình. Sau nhiều năm, sau tử vong của cụ Úrsula Iguarán, căn nhà lâu đời chính thức hỏng hỏng, Macondo phi vào thời kỳ suy vong, bà Santa Sofía de la Piedad vứt đi ngoài làng mạc.

Mười bảy Aureliano[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thời hạn 32 trận đánh, Đại tá Aureliano Buendía vẫn sở hữu 17 người đàn ông với 17 phụ phái nữ không giống nhau tuy nhiên với từng người chỉ trải qua chuyện một tối. Đó là theo dõi một luyện quán, những người mẹ gửi phụ nữ bản thân cho tới ngủ với những binh sỹ gan góc nhất như 1 giải pháp tôn tạo nòi. Mười bảy người con cái này được mang đến và Úrsula Iguarán đặt điều cho tới thương hiệu Aureliano kèm cặp với thương hiệu bọn họ của những người u. Vào ngày nghỉ dịp lễ thượng lâu của Đại tá Aureliano Buendía, 17 người nằm trong xuất hiện nay ở làng mạc Macondo và vài ba người đưa ra quyết định ở lại đấy. Aureliano Triste lập một xí nghiệp phát triển nước đá ở Macondo, còn Aureliano Centeno là kẻ vẫn xây đắp tuyến hỏa xa thứ nhất cho tới làng mạc.

Nhưng rồi, chỉ nhập một tối, 16 Aureliano bị phun bị tiêu diệt ở những vị trí không giống nhau. Người loại 17 tuy rằng trốn bay khi tê liệt những cũng trở thành giết mổ nhập nhiều năm tiếp theo.

Thế hệ loại tư[sửa | sửa mã nguồn]

Remedios - Người đẹp[sửa | sửa mã nguồn]

Remedios - Người rất đẹp là phụ nữ của Arcadio và Santa Sofía de la Piedad. Nguyện vọng của Arcadio trước lúc bị xử quyết là phụ nữ bản thân có tên Úrsula. Vào phút cuối Arcadio lại ham muốn đặt điều là Remedios, theo dõi thương hiệu người bà xã của Đại tá Aureliano Buendía, tuy nhiên Arcadio đang không kịp thổ lộ. Dù vậy, Úrsula Iguarán vẫn đưa ra quyết định gọi là cho tới chắt gái của tớ là Remedios vì như thế theo dõi cụ cái brand name Úrsula tiếp tục thực hiện nó đau khổ một đời. Thừa hưởng trọn vẻ đẹp của những người u, Remedios - Người rất đẹp được xem như là người đẹp tuyệt vời nhất trần thế. Nhưng vẻ đẹp của Remedios là loại vẻ đẹp bị tiêu diệt người, nhiều chàng trai si mải miết vẫn bị tiêu diệt oan uổng vì như thế cô. Remedios - Người rất đẹp ngây ngô, dửng dưng với tất cả và xuyên suốt cuộc sống ko vướng nhập tình yêu. Cuối nằm trong Remedios - Người rất đẹp cất cánh lên trời cùng theo với những cái chăn thô trải nệm.

José Arcadio Segundo[sửa | sửa mã nguồn]

José Arcadio Segundo là đàn ông của Arcadio và Santa Sofía de la Piedad, đồng đội tuy nhiên sinh của Aureliano Segundo. Tại mới này còn có sự thiến thân thiết José Arcadio và Aureliano. Khác với những José Arcadio không giống, José Arcadio Segundo là người mưu trí, không nhiều rằng và đơn độc. Tham gia nhập công đoàn đảm bảo an toàn những người công nhân của doanh nghiệp Chuối, José Arcadio Segundo là kẻ vẫn sinh sống sót sau cuộc thảm sát ở sảnh ga. Trở về Macondo, ông nỗ lực lần từng phương pháp để minh chứng vụ thảm sát này đó là sở hữu thiệt. Không thành công xuất sắc, José Arcadio Segundo giam cầm bản thân nhập chống của Melquíades, ko chịu đựng xúc tiếp với ai ngoài người đồng đội tuy nhiên sinh và đứa con cháu bọn họ Aureliano. Hai đồng đội José Arcadio Segundo và Aureliano Segundo bị tiêu diệt đồng thời. Khi chôn, người tớ vẫn nhầm lẫn, chộn quan liêu tài người này nhập huyệt người tê liệt.

Aureliano Segundo[sửa | sửa mã nguồn]

Con trai của Arcadio và Santa Sofía de la Piedad, đồng đội tuy nhiên sinh của José Arcadio Segundo. Aureliano Segundo là Aureliano độc nhất toá cởi và trần ai. Aureliano Segundo cưới Fernanda del Carpio, vẫn chính là tình nhân xuyên suốt đời của Petra Cotes. Ông như ý đạt được sản nghiệp to con nhờ việc sinh sôi kỳ kỳ lạ của đàn gia súc. Thời trẻ trai Aureliano Segundo là người mập chất lượng, phóng đãng với câu nói: "Hỡi những con cái trườn loại hãy dạng háng đi ra kẻo cuộc sống ngắn ngủi ngủi lắm". Sau trận lụt kéo dãn, ông thất lạc không còn tài sản. Cuối đời, ông nằm trong Petra Cotes lật lại những cuộc con quay xổ số kiến thiết để sở hữu chi phí fake Amaranta Úrsula đến lớp ở Brussel. Càng về già cả, Aureliano Segundo càng còm cút và cho tới khi bị tiêu diệt lại tương tự người đồng đội tuy nhiên sinh của tớ hắn hệt.

Fernanda del Carpio[sửa | sửa mã nguồn]

Cô gái xuất hiện nay trong thời gian ngày hội Carnaval đẫm tiết nhập âu phục nương nương. Fernanda del Carpio sinh đi ra nhập một mái ấm gia đình khánh tận vì như thế chu cung cấp cho tới việc dạy dỗ cô. Sau hội Carnaval, Aureliano Segundo đi tìm kiếm Fernanda del Carpio rồi mang đi về Macondo thực hiện đám hỏi. Được dạy dỗ nhằm phát triển thành một bà hoàng, Fernanda del Carpio chỉ ngồi đi ỉa bên trên cái bô vì như thế vàng. Từ lúc đến, căn nhà vốn liếng tươi sáng, hiếu khách hàng bị Fernanda del Carpio trở thành giá rét và âm u. Cuối đời, sau những điều trị vì như thế liên hệ với những y sĩ ko nhìn thầy được ko hiệu suất cao, Fernanda del Carpio bị tiêu diệt vì như thế mắc bệnh.

Thế hệ loại năm[sửa | sửa mã nguồn]

Renata Remedios (Meme)[sửa | sửa mã nguồn]

Con gái của Aureliano Segundo và Fernanda del Carpio. Cái thương hiệu Renata Remedios là sản phẩm của việc sự không tương đồng trong những công việc gọi là thân thiết Fernanda del Carpio và mái ấm gia đình. Nhưng sau cuối thì người xem gọi cô là Meme, thương hiệu thân thương của Remedios. Không được quá tiếp vẻ đẹp của u, tuy nhiên Meme lại thừa kế tính cơ hội hí hửng tươi tắn của những người phụ thân. Meme quay trở lại Macondo sau đó 1 thời hạn đến lớp xa xôi - tuy nhiên một trong mỗi kỳ nghị hè cô về ngôi nhà cùng theo với 4 bà sơ và 68 cô bạn nữ.

Meme quay trở lại nhập thời kỳ huy phát đạt nhất của Macondo. Meme thích nghi với những cô bạn nữ, hòa tâm hồn với cuộc sống đời thường và si mê Mauricio Babilonia, một chàng trai học tập nghề ngỗng cơ khí ở doanh nghiệp Chuối. Tuy bị Fernanda del Carpio ngăn chặn, nhì người vẫn kế tiếp mối quan hệ cho đến khi Mauricio Babilonia bị phun trong những khi trèo nhập phòng tắm nhằm bắt gặp Meme. Bị u mang lại một tu viện, Meme bị tiêu diệt sau khoản thời gian sinh một đứa đàn ông.

José Arcadio[sửa | sửa mã nguồn]

Là đàn ông của Aureliano Segundo và Fernanda del Carpio. Được nuôi rộng lớn với ước vọng của cụ Úrsula Iguarán là tiếp tục phát triển thành Giáo hoàng, José Arcadio được mái ấm gia đình gửi thanh lịch Ý học tập. Sau thời hạn sinh sống nghèo đói khó khăn ở Ý, José Arcadio quay trở lại Macondo khi cả phụ thân và u vẫn bị tiêu diệt, tòa nhà chỉ với Aureliano Babilonia sinh sống. Tình cờ như ý lần lại được số vàng tự những người dân bộ đội gửi nhập thời hạn cuộc chiến tranh, José Arcadio tận thưởng một cuộc sống đời thường sang chảnh. Cuối nằm trong, José Arcadio bị group trẻ con vẫn phó du nằm trong giết mổ bị tiêu diệt nhằm cướp số vàng.

Amaranta Úrsula[sửa | sửa mã nguồn]

Amaranta Úrsula là con cái loại phụ thân của Aureliano Segundo và Fernanda del Carpio. Cô vững mạnh nằm trong Aureliano Babilonia tuy nhiên cả nhì ko biết quan hệ của mình cùng nhau. Khác với đa số những member không giống của dòng tộc, Amaranta Úrsula là kẻ sung sướng, toá cởi. Sau trận lụt kéo dãn khiến cho gia lắp đặt khánh tận, phụ thân cô Aureliano Segundo và Petra Cotes vẫn cởi những cuộc xổ số kiến thiết lần chi phí fake Amaranta Úrsula thanh lịch Bỉ học tập. Tại Brussel, cô thích nghi và kết duyên với Gastón, một phi công người Phần Lan phong lưu. Hai người nằm trong quay trở lại Macondo sau khoản thời gian José Arcadio vẫn bị tiêu diệt, chỉ với bản thân Aureliano Babilonia. Cô nỗ lực thay cho thay đổi căn nhà với rất nhiều đồ dùng đặt ở kể từ châu Âu. Sau khi Gastón quay trở lại châu Âu, Amaranta Úrsula ở lại sinh sống nằm trong Aureliano Babilonia. Thời kỳ này Macondo vẫn suy vong. Do ko biết quan hệ của tớ, cô và Aureliano Babilonia yêu thương nhau và sinh một đứa đàn ông. Amaranta Úrsula bị tiêu diệt vì như thế thất lạc tiết sau khoản thời gian sinh.

Thế hệ loại sáu[sửa | sửa mã nguồn]

Aureliano Babilonia[sửa | sửa mã nguồn]

Là đàn ông của Meme và Mauricio Babilonia, công nhân cơ khí của doanh nghiệp Chuối. Mối mối quan hệ của Meme và Mauricio Babilonia bị Fernanda del Carpio ngăn chặn. Mauricio Babilonia bị phun khi treo nhập phòng tắm lần Meme. Còn Meme tiếp sau đó bị dẫn cho tới một tu viện và ở tê liệt sinh hạ Aureliano Babilonia. Aureliano Babilonia được gửi về Macondo, vững mạnh tuy nhiên ko biết gốc tích của tớ. Sau tử vong của Fernanda del Carpio, rồi José Arcadio, Aureliano Babilonia sinh sống 1 mình cho tới khi Amaranta Úrsula và Gastón quay trở lại. Vì ko biết Amaranta Úrsula đó là dì ruột của tớ, nhì tình nhân nhau. Sau khi Amaranta Úrsula bị tiêu diệt khi sinh hạ, Aureliano Babilonia nắm được những kín đáo ghi bên trên tấm domain authority nằm trong và hiểu rằng gốc tích của tớ. Đó cũng là lúc cơn lốc nhấn chìm toàn cỗ làng mạc Macondo.

Thế hệ loại bảy[sửa | sửa mã nguồn]

Aureliano[sửa | sửa mã nguồn]

Người sau cuối của dòng tộc, là đàn ông của Amaranta Úrsula và Aureliano Babilonia. Aureliano là đửa trẻ con độc nhất được sinh đi ra vì như thế tình thương nhập xuyên suốt 100 năm của dòng tộc Buendía. Amaranta Úrsula bị tiêu diệt ngay lập tức sau khoản thời gian sinh Aureliano. Aureliano Babilonia thống khổ xem nhẹ Aureliano, rồi mải miết hiểu những chữ ghi lại bên trên tấm domain authority nằm trong. Aureliano bị xem nhẹ và bị loài kiến cắm cho tới bị tiêu diệt.

Các anh hùng khác[sửa | sửa mã nguồn]

Melquíades[sửa | sửa mã nguồn]

Melquíades là một trong những ngôi nhà uyên bác sở hữu năng lực tiên tri. Ông ở nhập đám dân Digan thông thường cho tới làng mạc Macondo nhập mon 8 từng năm nhằm trình trình diễn những gì tích lũy được từng trái đất. Những đồ dùng, technology mới nhất tuy nhiên Melquíades mang tới làng mạc luôn luôn được José Arcadio Buendía cảm nhận thấy lý thú và van thay đổi, tê liệt rất có thể là những thanh nam châm hút từ hoặc khí cụ thực nghiệm hoá học tập. Có một thời hạn bọn Digan bảo ông bị tiêu diệt bên trên Singapore, tuy nhiên rất mất thời gian tiếp sau đó ông lại quay về làng mạc Macondo, chữa trị căn bệnh thất lạc ngủ cho tất cả làng mạc rồi sinh sống cộng đồng với mái ấm gia đình Buendía. Từ tê liệt cho tới cuối đời, ông chỉ ở nhập chống thực nghiệm biên chép những điều bí hiểm hoặc nghiên cứu và phân tích một tấm domain authority nằm trong. Công việc kỳ quặc này về sau được không ít người nhập mái ấm gia đình Bueldía thông suốt. Trước khi chết thật, đợt thứ nhất Melquíades bước thoát ra khỏi chống Tính từ lúc khi phi vào. Ông đi ra một bờ sông sát Macondo và người tớ thấy ông bị tiêu diệt bên trên sông tê liệt. Theo nguyện vọng của ông, José Arcadio Buendía nhằm nguyên vẹn xác Melquiades nhập vài ba ngày, tiếp sau đó mới nhất đun vì như thế láo ăn ý thủy ngân.

Nhân vật này về sau được Marquez tái ngắt hiện nay nhập truyện ngắn ngủi Đám tang người mẹ vĩ đại (Los funerales de la Mamá Grande)

Pilar Ternera[sửa | sửa mã nguồn]

Pilar là một trong những người phụ phái nữ ở Macondo, sinh sống vì như thế nghề ngỗng đoán số và ngôi nhà chứa chấp. Bà ăn ở với đồng đội Aureliano và José Arcadio, sinh đi ra Aureliano José (con trai của Aureliano) và Arcadio (con trai của José Arcadio). Những điều đoán số của bà qua chuyện những lá bài bác thông thường đúng mực, tuy nhiên điều lý giải thì mập lù mù. Bà sở hữu mối quan hệ thân mật với mái ấm gia đình Buendia nhập xuyên suốt đái thuyết, canh ty bọn họ vì như thế những điều tiên lượng của tớ. Bà bị tiêu diệt khi bước thanh lịch tuổi tác 145 (bà đang không tính tuổi tác của tớ từ xưa tê liệt nhiều năm).

"Ternera" rất có thể là lối chơi chữ kể từ "Ternura", nhập giờ Tây Ban Nha tức là "tính nhân hậu". Pilar luôn luôn sinh ra là một trong những anh hùng chất lượng, và rất có thể người sáng tác vẫn dùng cái brand name này theo dõi nghĩa chất lượng rất đẹp tê liệt.

Prudencio Aguilar[sửa | sửa mã nguồn]

Nicanor Ulloa và Rebeca Montiel[sửa | sửa mã nguồn]

Pietro Crespi[sửa | sửa mã nguồn]

Pietro là một trong những người nghệ sỹ Italia rất đẹp trai và thanh lịch. Anh cởi một ngôi trường dạy dỗ nhạc ở Macondo và vẫn lắp ráp một cái piano tự động hóa nhập ngôi nhà Buendia. Anh yêu thương Rebeca và bọn họ vẫn dự tính ngày cưới, tuy nhiên Amaranta (vì đặc biệt yêu thương Pietro) vẫn tạo nên nó cần dừng lại. Sau tê liệt, khi José Arcadio lấy được Rebeca, Pietro chính thức theo dõi xua đuổi Amaranta. Nhưng cô lại kể từ chối anh tớ, tạo nên Pietro cần tự động vẫn.

Petra Cotes[sửa | sửa mã nguồn]

Petra là góa phụ sinh sống vì như thế nghề ngỗng xổ số kiến thiết cho tới làng mạc Macondo nhập thân thiết khi cuộc chiến tranh khốc liệt. Thời còn trẻ con, cô tớ là một trong những phụ phái nữ lai đen kịt tươi trẻ và thật sạch. Do lầm lẫn nhì đồng đội sinh song là José Arcadio Segundo và Aureliano Segundo tuy nhiên cô tớ vẫn ăn ở đối với tất cả nhì rồi tiếp sau đó lây lan bệnh tật lậu cho tới bọn họ (sau phụ thân mon, bọn họ vẫn lành lặn bệnh). Cô tớ là tình nhân ràng buộc xuyên suốt đời với Aureliano. Họ từng sở hữu cuộc sống đời thường cồn trụy đẫy khoái lạc nhập cảnh phú vinh nhờ đàn gia súc sầm uất tuy nhiên sau những trận mưa triền miên, gia tài của nhì người bị cuốn trôi không còn. Đến trong thời hạn cuối đời Petra - già cả cỗi, héo hon lại trở lại với nghiệp chào bán xổ số kiến thiết cùng theo với Aureliano Segundo.

Xem thêm: sống lại liên hôn với chú của nam chính

Ngài Herbert và ngài Brown[sửa | sửa mã nguồn]

Mauricio Babilonia[sửa | sửa mã nguồn]

Mauricio là một trong những công nhân máy ở doanh nghiệp chuối. Anh chàng chất lượng bụng, rất đẹp trai tự động nhận bản thân là con cái con cháu của những người dân Di-gan vẫn qua chuyện Macondo thuở xưa. Anh sở hữu một đường nét ko thông thường khi luôn luôn bị những con cái bướm vàng bám theo dõi. Mauricio vẫn sở hữu tình yêu với Meme (Reneta Remedios) khi Meme cùng theo với vài ba người các bạn của tớ cho tới doanh nghiệp chuối coi khuôn mẫu xe hơi mới nhất. Sau tê liệt, bọn họ vẫn sở hữu mối quan hệ tình yêu cùng nhau cho tới khi Fernanda vạc hiện nay và nỗ lực ngăn chặn. Mauricio đột nhập nhập nhà đất của Meme và kế tiếp sở hữu mối quan hệ với cô. Fernanda đơm đặt anh ăn trộm gà và anh đã biết thành phun nhập một tối ấn định đột nhập vào trong nhà Meme. Anh bị tiêu diệt già cả nhập nỗi đơn độc, mỏi mòn sinh sống nhập cảnh bị những kỉ niệm dằn lặt vặt và đàn bướm vàng ko làm cho anh lấy một phút.

Gastón[sửa | sửa mã nguồn]

Là người ông chồng đầu tiên của Amaranta Úrsula.

Tên những anh hùng theo dõi bạn dạng dịch của Nguyễn Trung Đức[sửa | sửa mã nguồn]

Tên giờ Tây Ban Nha Phiên âm giờ Việt
José Arcadio Buendía Hôsê Accađiô Buênđya
Úrsula Iguarán Ucsula Igoaran
José Arcadio Hôsê Accađiô
Aureliano Buendía Aurêlianô Buênđya
Remedios Moscote Rêmêđiôt Môscôtê
Amaranta Amaranta
Rebecca Rêbêca
Arcadio Accađiô
Aureliano José Aurêlianô Hôsê
Santa Sofía de la Piedad Santa Sôphia đê la Piêđat
Remedios - Người đẹp Rêmêđiôt - Người đẹp
José Arcadio Segundo Hôsê Accađiô Sêgunđô
Aureliano Segundo Aurêlianô Sêgunđô
Fernanda del Carpio Phecnanđa đên Cacpiô
Renata Remedios (Meme) Rênata Rêmêđiôt (Mêmê)
José Arcadio Hôsê Accađiô
Amaranta Úrsula Amaranta Ucsula
Aureliano Babilonia Aurêlianô Babilônia
Aureliano Aurêlianô
Prudencio Aguilar Pruđênxio Aghila
Melquíades Menkyađêt
Pilar Ternera Pila Tecnêra
Pietro Crespi Piêtrô Crêspi
Petra Cotes Pêtra Côtêt
Mauricio Babilonia Maurixiô Babilônia
Gastón Gastôn

Ý nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Trăm năm cô đơn là một trong những kiệt tác có tương đối nhiều phương diện, phản ánh một cơ hội độc đáo và khác biệt cuộc sống đời thường từng mặt mày của những dân tộc bản địa ở Mỹ Latinh, bao gồm những sự khiếu nại cần thiết nhất nhập lịch sử dân tộc của mình. Về mặt mày thi đua pháp, sự phối hợp của thần thoại cổ xưa của thổ dân domain authority đỏ rực với trí tuệ của văn minh tiến bộ, sự trộn lẫn trong số những nguyên tố thực tế và phung phí đàng vẫn dẫn đến một hệ thẩm mỹ và làm đẹp quan trọng đặc biệt tuy nhiên những ngôi nhà nghiên cứu và phân tích, lý luận, phê bình văn học tập gọi là ngôi nhà nghĩa thực tế ảo diệu (magical realism), một thành phầm đặc trưng của Mỹ Latin tiến bộ. Về mặt mày chân thành và ý nghĩa, loại đuôi heo của dòng tộc Buendia là sự việc vật hóa học hóa của người sáng tác về tính chất ích kỷ của loại người vẫn tiến công thất lạc thực chất người. Những thế giới nhập dòng tộc này còn có tương đối đầy đủ trí tuệ và mức độ khoẻ quan trọng, tuy nhiên thiếu thốn trái khoáy tim thương cảm sôi sục. Tình yêu thương mới nhất là loại quan trọng nhằm bay ngoài cảnh đơn độc. Truyện sở hữu thông điệp lôi kéo người xem hãy sinh sống trúng thực chất của tớ, vượt lên từng thành kiến, trở nên loài kiến cá thể nhằm hòa đồng với mái ấm gia đình, với xã hội. Theo điều người dịch truyện, Gabriel Garcia Marquez từng tuyên phụ thân rằng ông nhằm cả đời sáng sủa tác về loại đơn độc, trải qua nó, ông lôi kéo người xem kết hợp lại nhằm đấu giành giật, nhằm "...phát minh đi ra một thiên lịch sử một thời khác hoàn toàn. Một lịch sử một thời mới nhất, điểm không có ai bị kẻ không giống ấn định đoạt số phận của tớ, trong cả loại phương thức bị tiêu diệt, điểm tình thương sở hữu lối bay và niềm hạnh phúc là loại sở hữu năng lực thực sự và điểm những dòng tộc bị phán quyết trăm năm cô đơn sau cuối và mãi mãi sẽ có được vận may đợt loại nhì nhằm tái ngắt sinh bên trên mặt mày khu đất này...".

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Trăm năm cô đơn - dịch fake Nguyễn Trung Đức, Nhà xuất bạn dạng Văn học tập, thủ đô hà nội, 2000 (tái bản)
  • Sống nhằm kể lại - dịch fake Lê Xuân Quỳnh, Nhà xuất bạn dạng TP. Sài Gòn, 2004

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • 100 cuốn sách hoặc nhất thế kỷ đôi mươi của Le Monde